12 loại hạt giàu dinh dưỡng tốt cho mẹ bầu và thai nhi

Các loại hạt cung cấp rất nhiều dưỡng chất cho sức khỏe và mẹ và sự phát triển toàn diện của thai nhi. Sau đây, cùng tìm hiểu 12 loại hạt giàu dinh dưỡng tốt cho mẹ bầu và thai nhi nhé.

1. Hạt óc chó

Nằm trong top đầu danh sách các loại hạt tốt cho bà bầu, hạt óc chó giúp phụ nữ mang thai bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng hữu ích như vitamin E, omega-3, axit hữu cơ và phốt pho,… Đặc biệt, các axit hữu cơ có trong quả óc chó được được chứng minh là có tác dụng kích thích sự phát triển não bộ của thai nhi.

Trong mỗi 100g hạt óc chó cho bà bầu có chứa khoảng 65g chất béo, 15g protein và 654 Kcal. Do đó, loại hạt này sẽ giúp mẹ bầu bổ sung chất béo mà không gây tăng cân. Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, mỗi ngày mẹ bầu nên sử dụng từ 6-8 quả óc chó trong thực đơn ăn phụ của mình. Nếu sử dụng trong một thời gian dài, em bé sau này sẽ thông minh sáng dạ.

2. Hạt hạnh nhân

 

Hạnh nhân với hàm lượng omega-3 dồi dào là một nguồn dinh dưỡng rất tốt cho phụ nữ mang thai và trí thông minh của em bé sau khi sinh ra. Bên cạnh đó, lượng folate và axit folic có trong hạnh nhân rất cần thiết để mẹ bầu bổ sung thêm dưỡng chất ngăn ngừa dị tật bẩm sinh cho thai nhi.

Hơn nữa, trong hạnh nhân cũng chứa khá nhiều magiê có tác dụng giúp làm giảm nguy cơ sinh non ở mẹ bầu và kích thích sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi. Mỗi ngày, mẹ bầu nên ăn khoảng 28 gram hạnh nhân (tương đương 23 hạt) là có thể đảm bảo được tối đa những lợi ích từ dinh dưỡng loại hạt này.

3. Hạt dẻ

Hạt dẻ không thể thiếu trong danh sách các loại hạt tốt cho bà bầu bởi vì nó chứa rất nhiều protein, canxi, chất béo, sắt, kẽm, phốt pho và vitamin. Các chất này có tác dụng điều chỉnh lưu lượng máu, kích thích hoạt động của thận và cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ bắp. Bà bầu nếu ăn hạt dẻ thường xuyên sẽ có sức khỏe ổn định và hệ cơ xương tốt. Ngoài ra, loại hạt này còn mang đến khả năng giúp mẹ bầu giảm mệt mỏi khi mang thai.

Mẹ bầu nên ăn hạt dẻ thường xuyên mỗi ngày, nhưng lưu ý không nên ăn quá nhiều vào cùng một thời điểm để tránh các tác dụng không mong muốn về tiêu hóa. Để bảo quản hạt dẻ, mẹ bầu nên để chúng ở nơi thoáng mát, sạch sẽ và tránh mối mọt.

4. Hạt chia

Hạt chia rất giàu các axit béo Omega-3 cần thiết cho sự phát triển não bộ của thai nhi. Trong mỗi 100g hạt chia có chứa tới 19.3g Omega-3, tương đương cao gấp 8 lần so với trong cá hồi cũng như cao hơn rất nhiều lần so với các thực phẩm chứa Omega-3 khác.

Bên cạnh đó, hạt chia cho bà bầu còn chứa hàm lượng axit folic cao (tỉ lệ 83.33mcg/100g hạt), cao gấp 2 lần lượng chất này có trong rau diếp. Axit folic là dưỡng chất đặc biệt quan trọng với bà bầu vì nó giúp bổ sung hồng cầu và phòng ngừa các khuyết tật về ống thần kinh của thai nhi. Mỗi ngày, mẹ bầu nên sử dụng 1-2 thìa hạt chia mỗi ngày để chế biến kết hợp với các món ăn phụ khác.

5. Hạt sen

Trong các loại hạt tốt cho bà bầu thì chắc chắn sẽ không thể bỏ qua hạt sen. Loại hạt này rất giàu protein, canxi, và phốt pho… Đây đều là những chất rất tốt cho thận, lá lách, sức khỏe tinh thần và tâm trạng của mẹ bầu. Đồng thời, hạt sen cũng có tác dụng tích cực đến sự phát triển của hệ thần kinh và não bộ của thai nhi.

Mẹ bầu nên ăn hạt sen vừa đủ trong thai kỳ, không nên lạm dụng quá nhiều loại hạt này. Mẹ có thể chế biến hạt sen thành các món bổ dưỡng như gà hầm hạt sen, chè hạt sen… để ăn mỗi tuần, mỗi tháng.

6. Hạt đậu phộng

Đậu phộng rất tốt cho phụ nữ khi mang thai bởi nó có chứa hơn 10 axit amin cần thiết cho cơ thể, giúp kích thích tái tạo các tế bào não, phát triển tư duy và tăng cường trí nhớ. Đồng thời, lượng protein và folate giàu có trong đậu phộng còn giúp ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh ở thai nhi, đặc biệt là ở khu vực não và xương sống.

Khi ăn đậu phộng, mẹ bầu không nên bỏ đi lớp màng màu hồng bên ngoài vì nó tốt cho máu và sức khỏe. Các món ăn từ đậu phộng tốt cho mẹ bầu như cháo đậu phộng, đậu phộng luộc,… và mẹ bầu nên tránh đậu phộng chiên. Đối với các thai phụ đã từng dị ứng với đậu phộng từ trước thì không nên sử dụng loại hạt này nhé.

7. Hạt mắc ca

Hạt mắc ca cho bà bầu có rất nhiều tác dụng tốt như góp phần quan trọng trong sự phát triển trí não của em bé nhờ các thành phần dinh dưỡng (vitamin A, B,E, các khoáng chất, protein và axit béo); giúp mẹ bầu có hệ miễn dịch khỏe mạnh, ngăn ngừa bệnh tật; giúp mẹ cải thiện chứng nghén ăn và hỗ trợ khôi phục lại năng lượng đã mất,….

Theo nghiên cứu của các chuyên gia sức khỏe, mẹ bầu nên ăn hạt mắc ca ngay từ đầu thai kỳ và duy trì thường xuyên mỗi ngày với lượng vừa phải là  4-5 hạt/ngày.

8. Hạt bí

Hạt bí được nhắc đến khá nhiều trong các loại hạt tốt cho bà bầu. Không chỉ là loại hạt ăn vặt ngon, hạt bí còn cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu như sắt, kali, chất béo, vitamin, calorie… Những hoạt chất này đều rất cần thiết cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi.

Ngoài ra, ăn hạt bí hàng ngày cũng sẽ giúp giảm nguy cơ trầm cảm trong và sau khi mang thai, mang đến cho mẹ bầu cảm giác thư giãn và tỉnh táo.

9. Hạt đác

Trong hạt đác cho bà bầu có chứa chất alaktomannan, là một dạng của Carbohydrate, có tác dụng giúp mẹ bầu tránh được tình trạng đau xương khớp vào các tháng cuối thai kỳ. Lượng nước và chất xơ lớn có trong loại hạt này cũng giúp mẹ tiêu hóa tốt hơn, tránh được các tình trạng như táo bón, khó tiêu,…

Đối với thai nhi, hạt đác có tác dụng giúp bổ sung dưỡng chất kháng khuẩn và hỗ trợ phát triển não bộ một cách toàn diện. Hạt đác có thể được sử dụng như một loại ăn vặt hàng ngày nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ sinh ra các tác dụng phụ không mong muốn. Do đó, mẹ bầu nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để sử dụng loại hạt này cho phù hợp với thể trạng.

10. Hạt điều

Hạt điều cho bà bầu rất tốt cho sức khỏe cho cả thai phụ và thai nhi. Loại hạt này hoàn toàn không chứa cholesterol và vô cùng an toàn cho tim mạch. Ngoài ra, hạt điều còn giàu magiê, canxi có tác dụng góp phần xây dựng hệ cơ bắp khỏe mạnh và hệ xương chắc khỏe cho thai nhi. Các chất dinh dưỡng trong hạt điều cũng giúp mẹ dễ hấp thu sắt hơn.

Mỗi ngày, mẹ bầu tiêu thụ khoảng ¼ cốc hạt điều sẽ đảm bảo cung cấp đủ các lợi ích dinh dưỡng từ loại hạt này.

11. Hạt hướng dương

Hạt hướng dương có chứa hàm lượng protein tốt hơn bất kỳ loại hạt nào khác, đồng thời chưa một lượng calorie khá thấp. Hơn nữa, vitamin E và axit amin có trong hạt hướng dương sẽ giúp cải thiện sức đề kháng, giúp bà bầu có một thai kỳ an toàn và tránh được các nguy cơ sẩy thai.

Bên cạnh đó, các dưỡng chất chất như sắt, kali, kẽm, magiê trong hạt hướng dương cũng sẽ giúp bà bầu tránh được tình trạng thiếu máu. Mẹ bầu nên chọn các loại hướng dương hữu cơ sạch để sử dụng với một hàm lượng vừa đủ mỗi ngày.

12. Nho khô

Đối với mẹ bầu, nho khô có tác dụng cung cấp máu cho cơ thể nhờ hàm lượng vitamin B, sắt và một số dưỡng chất quan trọng khác. Bên cạnh đó, ăn nho khô cũng sẽ là cách để thai phụ hạn chế tình trạng táo bón, khó tiêu, viêm lợi, chảy máu chân răng,…

Nho khô được xếp vào danh sách các loại hạt tốt cho bà bầu còn bởi tác dụng rất tốt cho thai nhi như tăng cường thị lực, giảm nguy cơ mắc các khuyết tật bẩm sinh về mắt, tốt cho hệ xương,…

12 loại hạt trên đây đều có những công dụng rất tốt cho bà bầu, nhưng chúng cần phải được chọn lọc kỹ từ các nguồn cung cấp uy tín để tránh tình trạng hàng kém chất lượng, ảnh hưởng không tốt cho cả bà bầu mà thai nhi.

Trên đây là 12 loại hạt dinh dưỡng tốt cho mẹ bầu và thai nhi. Hi vọng những chia sẻ này sẽ hữu ích cho các mẹ bầu. Chúc các mẹ có một thai kì khỏe mạnh.

Xem thêm: Thực đơn cho phụ nữ sau sinh nhanh lấy lại sức khỏe