3 cách bấm huyệt giải độc gan hiệu quả

Gan là một bộ phận quan trọng của cơ thể có chức năng đào thải các độc tố. Đặc biệt, những phương pháp bấm huyệt giải độc gan được sử dụng nhiều nhằm mang lại hiệu quả tốt cho sự vận hành của các cơ quan. Vậy thì có những phương pháp bấm huyệt phổ biến nào? Hãy cùng xem ngay bài viết dưới đây nếu bạn đang tìm cách giải độc gan giúp thanh lọc cơ thể sảng khoái nhé!

Huyệt Thái xung

Huyệt Thái xung là huyệt thứ của kinh Can, nằm ở vị trí mu bàn chân và nằm trên vị trí Nguyên khí sở cư. Tên gọi “thái xung” là sự kết hợp giữa sự to lớn (thái) và yếu đạo (xung). Huyệt vị này là nơi chứa nhiều khí huyết và yếu đạo giúp chân khí được thông hành. Phạm vi hoạt động của Huyệt Thái xung khá rộng lớn.

Tác dụng: Giải độc và dưỡng gan, giúp người bệnh ăn uống và ngủ tốt hơn, tinh thần được thư giãn, giảm nổi mề đay, mẩn ngứa.

Cách xác định vị trí:

 • Bước 1: Lòng bàn chân đặt song song với mặt đất, xác định các điểm sau khe giữa ngón chân thứ nhất và thứ 2.
 • Bước 2: Đo lên 1,5 thốn từ vị trí khe giữa vừa xác định. Huyệt Thái xung nằm ở vùng lõm ở hai đầu xương ngón chân 1 và 2 nên khi ấn xuống sẽ mẫn cảm hơn so với các nơi khác.

Cách bấm huyệt:

 • Cách 1: Sử dụng đá nóng chườm lên huyệt Thái xung từ 15 – 30 phút.
 • Cách 2: Sử dụng ngón tay cái day tròn lên vị trí huyệt khoảng 1 phút trước khi đi ngủ và sau khi thức dậy.

Huyệt Tam âm giao

Huyện giải độc gan Tam âm giao còn được gọi là Hạ tam lý, đại âm hoặc thừa mạng thừa mệnh. Đây là huyệt vị thứ 6 của đường kinh Tỳ. Huyệt này có tên là Tam âm giao vì thuộc vị trí điểm giao giữa 3 đường kinh âm là Quyết âm can, Thái âm tỳ và Thiếu âm thận.

Tác dụng: Dưỡng gan, giúp thông khí trệ và khử phong thấp ở kinh lạc, sơ can – ích thận, tỳ thổ

Cách xác định vị trí:

 • Bước 1: Đặt chân trên mặt đất
 • Bước 2: Đo lên 3 thốn từ mắt cá chân. Huyệt này nằm ở vùng lõm sát bờ sau xương chày.

Cách bấm huyệt:

 • Cách 1: Sử dụng đá nóng chườm lên huyệt đạo từ 15 – 30 phút.
 • Cách 2: Sử dụng ngón tay cái day ấn lên vị trí huyệt khoảng 5 – 10 phút. Trong quá trình ấn hãy nghỉ 3 – 5 giây sau 2 phút ấn.

Huyệt Đản trung

Huyệt Đản trung được gọi bằng nhiều tên gọi khác như Đàn Trung, Chiên Trung, Nguyên Kiến, Hung Đường, Thượng Khí Hải hoặc Nguyên Nhi. Tên gọi Đản Trung có chữ Đản mang nghĩa là màu trắng đục và chữ Trung mang nghĩa là trung tâm.

Tác dụng: Mang lại hiệu quả giải độc gan và dưỡng gan tốt hơn khi kết hợp với bấm huyệt giải độc gan ở huyệt Thái xung.

Cách xác định vị trí:

 • Bước 1: Đứng thẳng hoặc nằm ngửa thẳng người.
 • Bước 2: Đối với nam giới, huyệt Đản trung là điểm giao nhau giữa đường dọc xương ức với đường ngang qua hai đầu vú. Còn với nữ giới là điểm giao nhau giữa đường dọc xương ức với đường ngang qua bờ hai khớp trên của xương ức thứ 5.

Cách bấm huyệt:

 • Cách 1: Sử dụng ngón tay ấn lên huyệt, khi ấn thì hít thở sâu. Sau khi ấn 1 phút thì thả lỏng tay rồi tiếp tục ấn. Liên tục thực hiện đến khi không còn cảm giác mẫn cảm ở vị trí huyệt.
 • Cách 2: Sử dụng đá nóng chườm lên vị trí huyệt, khi chườm thì hít thở sâu. Thực hiện trong khoảng 15 – 20 phút.

Trên đây là thông tin về các cách bấm huyệt giải độc gan muốn chia sẻ đến bạn. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn sử dụng những phương pháp giải độc gan bằng cách bấm huyệt thành công và mang lại hiệu quả tốt.

Xem thêm: