8 Nguyên nhân gây đau đầu gối ở người trẻ tuổi

Đau đầu gối là triệu chứng mà nhiều người thường gặp phải, làm ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt. Tìm hiểu nguyên nhân gây đau nhức đầu gối là việc quan trọng để có cách chữa trị hiệu quả và phù hợp với từng bệnh nhân.

Nguyên nhân phổ biến gây đau đầu gối

Đau khớp gối là bệnh gì? Các bác sĩ xương khớp cho biết, đau đầu gối là biểu hiện của nhiều bệnh lý nguy hiểm như: viêm khớp gối, thoái hóa khớp gối, đau viêm dây chằng, tràn dịch khớp, viêm bánh chè,… Khi bị đau đầu gối sẽ khiến bạn có cảm giác rất khó chịu và đi lại khó khăn.

Hiện tại có nhiều phương pháp để điều trị một số bệnh lý dẫn đến đau đầu gối hiệu quả. Tuy nhiên khi mắc bệnh, bạn cần tìm hiểu rõ nguyên nhân phổ biến dẫn đến đau nhức ở đầu gối. Đau đầu gối có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân dưới đây:

1. Gãy xương, trật khớp

Xương ở bên trong hoặc bao quanh khớp gối có thể gãy do bị tác động mạnh như tai nạn giao thông, ngã,… dẫn đến đau đầu gối. Gãy xương thường gặp nhất là xương bánh chè. Khi bị gãy xương, bạn sẽ có cảm giác đau ở đầu gối, sưng tấy và không thể di chuyển.

Xương bánh chè ở đầu gối rất dễ bị trật khớp nếu cử động mạnh không được chuẩn bị trước. Trật khớp khiến đầu gối bị sưng đau, thường gặp ở trẻ nhỏ do hay hiếu động và người già.

2. Thoái hóa khớp gối

Mặc dù căn bệnh này thường xảy ra ở người trung niên nhưng hiện nay độ tuổi thoái hóa khớp gối đang ngày càng trẻ hóa. Nguyên nhân là do ảnh hưởng từ chế độ sinh hoạt, lười vận động hay tâm lý chủ quan của một bộ phận giới trẻ.

Thoái hóa khớp gối là hiện tượng sụn bị bào mòn khiến xương va chạm trực tiếp vào nhau khi di chuyển.Tình trạng này gây ra những cơn đau nhức ở đầu gối và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt hằng ngày. Đây cũng là một căn bệnh thường gặp gây ra những cơn đau đầu gối.

3. Chấn thương dây chằng trước (ACL)

Dây chằng trước ACL là một trong bốn dây chằng ổn định khớp gối có chức năng giúp kiểm soát chuyển động đầu gối bằng cách kiểm tra và hạn chế vận động của khớp. Nguyên nhân dẫn đến dây chằng trước bị đau nhức khớp gối thường liên quan đến các hoạt động thể thao như bóng đá, bóng rổ, tennis,… dẫn đến chấn thương dây chằng.

4. Chấn thương dây chằng chéo sau (PCL)

Dây chằng chéo sau PCL có chức năng kiểm soát chuyển động quá mức của các khớp và chống tụt huyết áp, dịch chuyển xương chày ra sau đồng thời cung cấp một trục quay ổn định giúp ngăn việc xương chày bị xoay ra ngoài.

Khi có một tác động bên ngoài va chạm vào đầu gối sẽ khiến bạn có cảm giác đau nhức đầu gối, khó chịu và không đi lại được ngay sau đó. Nguyên nhân thường là do bạn tập luyện các môn thể thao có những động tác thay đổi tư thế đột ngột dẫn đến chấn thương dây chằng chéo sau.

5. Rách sụn chêm

Sụn chêm là 2 miếng sụn đệm giữa xương chày và xương đùi. Khi những miếng sụn này bị rách đột ngột trong quá trình vận động hoặc do bị lão hóa sẽ khiến đầu gối đau, bạn có thể nghe thấy tiếng lắc rắc ở bên trong khớp gối. Nếu tình trạng này không kịp thời điều trị sẽ khiến bệnh trở nặng hơn.

6. Viêm bao hoạt dịch

Bao hoạt dịch là các túi nhỏ có chứa các chất lỏng đệm cho phép gân và dây chằng trượt dễ dàng quanh khớp. Do một số nguyên nhân nào đó làm những túi này bị sưng, lâu ngày dẫn đến viêm bao hoạt dịch khiến bạn có cảm giác khó chịu, đau ở đầu gối.

7. Viêm gân bánh chè

Viêm gân khớp gối thường gặp là viêm bánh chè, đây là tổn thương ở gân nối xương chày và xương bánh chè. Gân bánh chè có nhiệm vụ phối hợp với mặt trước đùi để giúp đầu gối được duỗi thẳng, giúp chúng ta chạy, nhạy và thực hiện những động tác khác. Tuy nhiên, nếu bạn vận động mạnh và thường xuyên dễ dẫn đến viêm gân bánh chè. Viêm bánh chè không chỉ làm cho đầu gối sưng, viêm mà nếu không điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến khả năng vận động về sau.

8. Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp cũng là một nguyên nhân gây ra tình trạng đau khớp gối. Bệnh này gây ra do hệ miễn dịch bị rối loạn và tấn công nhầm vào các tế bào sụn và niêm mạc khớp. Người đau khớp gối có khả năng mắc viêm khớp dạng thấp nếu các cơn đau nhức kéo dài dai dẳng ít nhất 6 tuần.