Bệnh lupus ban đỏ có sinh con được không?

Bệnh lupus ban đỏ có sinh con được không là thắc mắc chung của rất nhiều bệnh nhân. Bởi vì, lupus ban đỏ được xem là một bệnh lý nghiêm trọng, gây tổn thương đa cơ quan và dễ phát sinh biến chứng nếu không được điều trị kịp thời. Vậy, bệnh lupus ban đỏ có sinh con được không chúng ta cùng tìm câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Bị bệnh lupus ban đỏ có sinh con được không?

Theo thống kê, có đến 90% số bệnh nhân mắc lupus ban đỏ là nữ giới. Đây không chỉ là bệnh lý ngoài da mà còn gây tổn thương các bộ phận bên trong cơ thể.

Với những phụ nữ mang thai mắc bệnh lupus ban đỏ sẽ khiến cho bệnh tiến triển nặng hơn. Phụ nữ vẫn có thể sinh con, tuy nhiên nguy cơ tử vong khá cao. Bên cạnh đó, thai nhi sau khi sinh ra sẽ rất dễ bị thiếu ký, sinh non. Điều này sẽ không tốt cho sức khỏe của trẻ. Theo thông tin được biết, tỉ lệ phụ nữ mắc bệnh lupus ban đỏ hệ thống sinh con tử vong khoảng 30 – 40%.

Theo nghiên cứu cókhoảng 60% phụ nữ có thai mắc bệnh lupus ban đỏ vẫn có thể sinh con bình thường. Tuy nhiên, trọng lượng em bé được sinh ra khá thấp, có bé chỉ nặng 1,8 kg. Đặc biệt, có đến 70% các bé bị sinh non trong khoảng 32 tuần tuổi. Sức đề kháng của các bé sau khi sinh rất yếu, trẻ rất dễ bị vi khuẩn, virus tấn ng và nguy cơ mắc bệnh khá cao.

Ngày nay, tỉ lệ phụ nữ mang thai mắc bệnh lupus ban đỏ không ngừng tăng lên, khiến không ít chị em lo lắng. Với căn bệnh này, mọi người cần phải đặc biệt lưu tâm bởi mức độ nguy hiểm của nó. Trong quá trình thai sản, các yếu tố tác động hình thành bệnh lupus ban đỏ sẽ nhanh chóng tấn ng các cơ quan khác của cơ thể. Thận là cơ quan dễ bị tổn thương nhiều nhất và khiến người bệnh dễ mắc phải hội chứng suy thận, thận hư, viêm cầu thận,… gây tử vong cho mẹ.

Lupus ban đỏ ảnh hưởng đến thai kỳ như thế nào?

Kết quả nghiên cứu cho thấy mang thai trong quá trình điều trị có thể làm nặng hơn các triệu chứng hoặc làm khởi phát các đợt cấp mới ở những bệnh nhân đã kiểm soát. Điều này gây ra những tổn thương nghiêm trọng ở các cơ quan. Trong đó máu, da, khớp và thận (tổn thương nghiêm trọng nhất) là những cơ quan chịu nhiều ảnh hưởng nhất.

Ngoài ra người bệnh có thể gặp một số vấn đề nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân và sự phát triển của thai nhi, gồm:

Ảnh hưởng đến thai nhi

  • Thai nhi bị suy dinh dưỡng
  • Sinh non
  • Sảy thai
  • Thai chết lưu

Ảnh hưởng đến sản phụ

  • Tăng huyết áp
  • Tiền sản giật
  • Băng huyết sau khi sinh
  • Hội chứng HELLP. Hội chứng này được đặc trưng bởi tình trạng suy giảm tiểu cầu, tăng men gan và tán huyết

Đối với những trường hợp nặng, thai phụ có thể gặp một số tổn thương nghiêm trọng ở thận như suy thận, hội chứng thận hư, viêm cầu thận. Điều này làm tăng nguy cơ tử vong của người mẹ trong thai kỳ.

Để ngăn ngừa và giảm triệu chứng của bệnh lupus ban đỏ bạn có thể sử dụng các loại thực phẩm chức năng được chiết xuất từ tảo xoắn nhật, những thực phẩm này sẽ rất tốt cho tình trạng bệnh của bạn đấy!

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết!

Xem thêm: Bệnh lupus ban đỏ có lây không? Giải đáp từ chuyên gia