Bệnh táo bón ở trẻ kéo dài thì nên làm như thế nào?

Táo bón là một loại bệnh ở mọi lứa tuổi đều sẽ gặp phải và đặc biệt là người làm cha, làm mẹ, luôn lo lắng con trẻ mình bệnh táo bón bởi bệnh táo bón nếu trị không đúng cách sẽ  trở thành táo bón kéo dài và rất khó điều trị. Vậy bố mẹ đã biết khi bé bị táo bón kéo dài thì nên làm gì chưa? nếu chưa hãy cũng Medimart tìm hiểu xem bài viết hữu ích dưới đây nhé! 

Vì sao ở trẻ em lại có tình trạng táo bón kéo dài?

Tình trạng trẻ táo bón kéo dài nguyên nhân do đâu?
Tình trạng trẻ táo bón kéo dài nguyên nhân do đâu?

Hiện nay tình trạng táo bón ở trẻ càng ngày càng tăng cao bởi bố mẹ đã quá lạm dụng vào việc cho con mình uống sữa bột khi còn rất nhỏ. Khi tình trạng ở bé bị ít nhưng bố mẹ không biết nguyên nhân, và tiếp tục cho bé uống, chính vì vậy tình trạng trẻ táo bón ngày càng gia tăng và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Do chế độ dinh dưỡng

  • Tình trạng đầu tiên của chế độ dinh dưỡng ở bé đó là tình trạng làm biếng uống nước ở bé và nó gây ra tình trạng phân đặc hơn, phân xoắn hơn. 
  • Do bố mẹ cho trẻ uống quá nhiều sữa gây ra tình trạng táo bón trẻ dùng sữa công thức sẽ có nguy cơ bị táo bón cao hơn nhiều so với trẻ bú mẹ hoàn toàn. Hàm lượng chất đạm, canxi, sắt, chất xơ,… trong sữa công thức chưa phù hợp hay mẹ pha sữa không đúng hướng dẫn, quá đặc cũng gây nên táo bón cho trẻ.
  • Thức ăn hàng ngày của bé không đủ chất xơ, kể từ khi trẻ bắt đầu ăn dặm, lượng chất xơ trong bữa ăn hàng ngày của trẻ ít hay trẻ lười ăn rau củ quả sẽ khiến trẻ dễ bị táo bón.

Do bệnh lý

Khi trẻ mắc một số bệnh lý như phình giãn trực tràng, hẹp hậu môn, trĩ bẩm sinh…sẽ gặp phải tình trạng táo bón từ khi còn rất nhỏ. Trẻ phải chấp nhận sống chung táo bón đến khi tình trạng bệnh lý được giải quyết.

Táo bón kéo dài do táo bón chức năng

Hiện nay ở việt nam, đối với trẻ bệnh táo bón chiếm đến 95% vì trẻ em có thói quen ham chơi nên không đi cầu, ít vận động, sử dụng thuốc kháng sinh quá nhiều… sẽ có nguy cơ khởi phát bệnh và sẽ gây ra triệu chứng táo bón kéo dài và khó giải  quyết dứt điểm cho triệu chứng này và cũng sẽ ảnh hưởng đến sau này. 

Bệnh táo bón ở trẻ kéo dài thì nên làm như thế nào?

Chăm sóc bé như thế nào để giảm bớt tình trạng táo bó kéo dài ở bé
Chăm sóc bé như thế nào để giảm bớt tình trạng táo bó kéo dài ở bé

Bổ sung cho trẻ chất xơ 

Đại đa số trẻ em đều không thích ăn rau và chính vì thế bố mẹ cần tạo ra nhiều món ăn khác biệt, ngon và hấp dẫn để bé thích thú với những đồ ăn đó và bé sẽ ăn nhiều hơn. 

Bổ sung nước cho trẻ

Bên cạnh bé không thích ăn rau thì nước cũng là một trong những thứ bé rất ít chủ động, và bố mẹ là người lo lắng cho con hãy thường xuyên cung cấp nước cho bé để bé  có sức khở tốt bà tránh tình trạng táo bón kéo dài.

Cho bé vận động

Vận động là một trọng những cách trị tình trạng táo bón không chỉ ở người lớn mà còn ở trẻ em, bởi khi vận động thức ăn sẽ nhanh tiêu hóa và quá trình làm việc trong dạ dày dễ dàng,… những điều đó giúp phân mềm và tránh tình trạng táo bón kéo dài. 

Massage bụng cho bé

Nên massage cho bé thường xuyên hơn
Nên massage cho bé thường xuyên hơn

Bố mẹ nên thường xuyên massage bụng cho trẻ để kích thích nhu động ruột của trẻ. Mẹ có thể dùng một chút xíu tinh dầu tràm, thoa đều vào lòng bàn tay rồi xoa đều lên bụng trẻ ở vùng quanh rốn, từ phải sang trái theo chiều kim đồng hồ, mỗi ngày 3-4 lần vào khoảng cách giữa 2 bữa ăn.

Bổ sung thuốc táo bón do bác sĩ khuyên dùng 

Bên cạnh sử dụng các loại thực phẩm giúp cải thiện táo bón thì hãy nên sử dụng thuốc do bác sĩ khuyên dùng để mất hẳn tình trạng táo bón kéo dài ở trẻ. Bởi, khi kết hợp vừa thực phẩm vừa thuốc thì tình trạng giảm táo bón sẽ nhanh hơn và bên cạnh đó bố mẹ cũng không cần nhọc nhằn lo lắng nữa. 

Tìm hiểu về thuốc táo bón cho bé tốt nhất được bác sĩ khuyên dùng Tại Đây

Xem thêm: Táo bón là gì? Nguyên nhân? Những thực phẩm nên dùng cho bé