BỐ MẸ NÊN BIẾT: Kích thích hậu môn để chữa bệnh táo bón cho bé

Táo bón là một căn bệnh mà hầu hết mọi lứa tuổi đều mắc phải và có thể kiểm soát được, Tuy nhiên táo bón ở trẻ em luôn khó chữa khiến bố mẹ phải lo lắng cho sức khỏe cả con chính vì hiểu được thắc mắc của bố mẹ về tình trạng táo bón ở con. Nên Medimart sẽ hướng dẫn cho các bố mẹ về cách kích thích hậu môn để chữa bệnh táo bón cho bé nhanh chóng, và giúp bé giảm bớt căn bệnh táo bón này. Hãy cùng dành ra vài phút để đọc bài viết dưới đây nhé.  

Táo bón là gì?

Táo bón được định nghĩa là có ít hơn 3 lần đi đại tiện trong một tuần. Mặc dù táo bón không thường xuyên diễn ra phổ biến, tuy nhiên, ở một số người, táo bón gây cản trở sinh hoạt hoặc hạn chế làm các công việc hằng ngày. Táo bón mãn tính cũng là nguyên nhân khiến người bệnh phải rặn rất nhiều khi đi đại tiện và là triệu chứng của nhiều bệnh lý khác nhau.

Kích thích hậu môn để chữa bệnh táo bón cho bé

Kích thích hậu môn để tình trạng táo bón của bé tốt hơn
Kích thích hậu môn để tình trạng táo bón của bé tốt hơn

Kích thích hậu môn là việc đưa phân ra bên ngoài bằng thuốc hay dùng thụt hậu môn để bé cảm thấy dễ chịu hơn và không gặp phải các tình trạng đau bụng kéo dài dai dẳng và kích thích hậu môn bằng các biện pháp sau: 

– Thụt hậu môn là việc bơm nước vào trực tràng, tạo cơn mót tiêu.

– Thuốc đút hậu môn giúp kích thích ruột đẩy phân cứng, vón cục đi ra ngoài.

– Thuốc nhuận tràng có khả năng giúp rửa đại tràng và trực tràng làm cho bé cảm thấy thoải mái hơn

– Dùng tay tháo phân (tuy nhiên đối với cách này sẽ khiến bé rất khó chịu) đôi khi nhân viên y tế phải dùng tay để loại bỏ những khối phân lớn và quá cứng

Chữa bệnh táo bón cho bé bằng thuốc chống táo bón 

Nên sử dụng thuốc táo bón cho bé để sức khỏe bé được tốt hơn
Nên sử dụng thuốc táo bón cho bé để sức khỏe bé được tốt hơn

Thuốc táo bón nhằm giúp bé đi tiêu hàng ngày dễ dàng , không bị cảm giác khó chịu và tập cho bé thói quen đi vệ sinh đều đặn và khi bé đi thì phân sẽ mềm, không đau. Mục tiêu là giúp bé đi tiêu hàng ngày, không bị cảm giác khó chịu, không bị són phân ra quần. Cần dùng thuốc đều đặn trong một thời gian dài (thường là 3-6 tháng) mới mang lại kết quả.

Nhiều cha mẹ lo rằng trẻ sẽ quen với thuốc chống táo bón và không còn nhu cầu đi tiêu tự nhiên nữa, hoặc sợ thuốc làm cơ thể mất đi nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Nếu được hướng dẫn và sử dụng đúng cách, điều này sẽ không xảy ra đâu bố mẹ nhé.

Ngoài những cách hỗ trợ điều trị bệnh táo bón cho bé, bố mẹ nên kết hợp một số thuốc điều trị táo bón để quá trình điều trị diễn ra nhanh hơn.

Qua những thông tin Siêu Thị Y Tế vừa cũng cấp ở trên, huy vọng các bậc phụ huynh sẽ tìm ra cách điều trị táo bón hiệu quả nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về cách điều trị bệnh táo bón cho bé hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0398883456 để được giải đáp. 

Xem thêm:

Táo bón là gì? Nguyên nhân và những thực phẩm nên dùng cho bé

Bệnh táo bón ở trẻ kéo dài thì nên làm như thế nào?