Các loại thảo dược chữa phì đại tiền liệt tuyến

Với y học hiện đại ngày nay, việc chữa trị phì đại tiền liệt tuyến không còn là vấn đề lớn với những phương pháp hiện đại. Bên cạnh đó, theo Đông y hiện nay vẫn có rất nhiều dược liệu để chữa bệnh lý này điển hình như các dược liệu quý để điều trị không cần phải dùng đến phương pháp phẫu thuật. Dưới đây là những dược liệu quý có thể chữa phì đại tuyến tiền liệt mà bạn nên biết.

1. Rễ cây tầm ma

Cây tầm ma gốc lạ hoặc cây tầm ma châm chích có đặc tính kháng viêm và ngăn chặn sự phát triển của mô tuyến tiền liệt. Người ta sử dụng rễ của cây tầm ma đặc biệt là trong giai đoạn đầu có dấu hiện rối loạn tiết niệu vì nó sẽ làm chạm sự phát triển của u tuyến tiền liệt và giảm số lần đi tiểu. Ủy ban châu Âu và tổ chức WHO công nhận tất cả các “chứng minh lâm sàng” sử dụng rễ của cây tầm ma trong “điều trị đi tiểu liên quan đến phì đại tuyến tiền liệt lành tính từ thể nhẹ đến trung bình, biểu hiện bệnh lí không liên quan đến ung thư tuyến tiền liệt”.

Theo tiến sĩ Jean-Michel Morel, giáo viên liệu pháp thực vật tại trường y của Besançon, khuyến cáo dùng rễ cây tầm ma như thuốc với tỷ lệ một muỗng cà phê 5 ml pha vào 1 ly nước uống trước bữa ăn tối. Người ta cũng có thể sắc rễ thành nước uống (đun sôi trong vòng 15 phút).

Chuẩn bị: 15g cây tầm ma

Cách thực hiện: cho 15g cây tầm ma ngâm trong nước lạnh trong khoảng 10 phút. Rồi đêm nước này đung sôi trong vòng 1 phút rồi tắt bếp. Ngâm tiếp trong 10 phút rồi lọc lấy nước uống hết trong 1 lần. Bạn cần thực hiện uống 3-4 lần một ngày.

2. Cọ lùn

Cây cọ lùn là một loài thảo mộc có liên quan đến việc chữa bệnh tuyến tiền liệt và các rối loạn tiểu tiện. Quả của loại cây sống ở Mỹ được sử dụng dưới dạng thuốc. Hơn một chục nghiên cứu cho thấy nó ảnh hưởng rõ rệt đến số lần đi tiểu đêm (và số lần thức giấc vào ban đêm).

Chuẩn bị: 300g dầu cọ lùn

Cách thực hiện: dùng dầu cọ lùn ép công nghiệp mỗi ngày sử dụng chia làm 2 cốc nhỏ. Ngoài ra bạn có thể sử dụng dầu cọ lùn trong chế biến các món ăn hoặc dùng ăn kèm rau dạng salad để ăn hàng ngày.

3. Cây liễu thảo

Loài cây sống ở dãy núi Alps sẽ hứa hẹn trong điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt. Tiến sĩ Kurt Hostettmann, một nhà nghiên cứu nổi tiếng trong điều trị bệnh bằng các loại thảo dược, cho biết cách ông phát hiện ra các thuộc tính của loài cây này. Nó đướ sử dụng như trà túi lọc, khi sử dụng nó, người bị mắc chứng bệnh ít bị chỉ định phẫu thuật hơn những người khác.

Theo tiến sĩ Kurt Hostettmann thì chưa có bất kỳ nghiên cứu khoa học về loài cây này, nhưng tôi đề nghị cha tôi thử dùng và ông đã làm như đề xuất của tôi. Buổi sáng và buổi tối, bố tôi đã uống loại thảo mộc này, sau ba đến bốn tuần, vấn đề đi tiểu đêm của ông thuyên giảm đáng kể. Ông đã không còn rối loạn tuyến tiền liệt nữa cho đến khi ông qua đời gần 20 năm sau đó”.

Cây liễu thảo chứng minh hiệu quả thực sự của mình trong cuộc chiến chống lại u tuyến tiền liệt, hạn chế số lần đi tiểu, giúp tiểu dễ dàng, không bị tiểu dắt. Có thể uống như trà trong 20 ngày/tháng.

4. Kim ngân hoa

Kim ngân hoa là loại cây thuốc nam chữa phì đại tuyến tiền liệt được dùng nhiều. Theo Y học hiện đại, trong kim nhân hoa có nhiều thành thần như eugenol, geraniol và α-pinen. Đặc biệt, cây thuốc nam này có chứa lượng lớn luteolin-7-glucosid, luteolin, lonicerin và axit clorogenic… Đây là các chất chống oxy hóa giúp kháng khuẩn và cải thiện các triệu chứng của tuyến tiền liệt.

Chuẩn bị: 3g Kim ngân hoa, 3g cam thảo

Cách thực hiện: nguyên liệu đem đi rửa sạch rồi đun với 200ml nước, đun cho đến khi cạn còn 100ml thì tắt bếp. Lấy ra lọc nước chia uống 2-3 lần trong ngày.

5. Rễ cây bồ quân

Rễ cây bồ quân là cây thuốc nam dùng để điều trị u xơ tuyến tiền liệt rất hiệu quả. Trong rễ cây bồ quân có chứa lượng tanin và alcalcoid có khả năng cải thiện các triệu chứng của bệnh tiểu khó, tiểu rắt.

Chuẩn bị: 40g rễ cây bồ quân

Cách thực hiện: Đem rễ cây bồ quân đi làm sạch, thái lát mỏng rồi cho vào nồi sắc cùng với 3 bát nước cho đến khi cạn còn 1 bát nước thì tắt bếp. Bắc ra lọc lấy nước rồi chia làm 3 để uống hết trong 1 ngày.

6. Trinh nữ hoàng cung

Trinh nữ hoàng cung là một trong những thuốc nam có giá trị y học cao và được sử dụng để điều trị bệnh u xơ tuyến tiền liệt. Trong cây trinh nữ hoàng cung có chứa chất có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn, kháng viêm và giúp hỗ trợ cải thiện các triệu chứng của bệnh.

Chuẩn bị: 3 lá trinh nữ hoàng cung

Cách thực hiện: Sử dụng lá trinh nữ hoàng cung rửa sạch, thái nhỏ rồi sắc với 2 chén nước cho đến khi còn còn một nửa chén thồi lọc lấy nước uống chia làm 3 lần uống hết trong ngày sau khi ăn sẽ giúp giảm triệu chứng.

>>> Tham khảo thêm: Thuốc Xatral – Thuốc điều trị triệu chứng chức năng phì đại lành tính tuyến tiền liệt