Cách ăn để hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất cho cơ thể

Hấp thụ dinh dưỡng từ lượng thực phẩm tiêu thụ mỗi ngày bằng cách nào đạt hiệu quả cao nhất vẫn luôn là mối quan tâm của nhiều người. Sau khi vào cơ thể, dưới tác động của các men (ezyme) trong hệ thống tiêu hóa như dạ dày, tụy… thức ăn sẽ chuyển hóa thành các chất dinh dưỡng nuôi cơ thể. Bài viết sau sẽ chia sẻ cách ăn để các chất dinh dưỡng có thể được cơ thể hấp thụ một cách tốt nhất.

Ăn chậm nhai kỹ rất có lợi cho cơ thể hấp thụ dinh dưỡng

Khi nhai kỹ, thức ăn sẽ được nghiền nhỏ hơn, làm tăng diện tích tiếp xúc của thức ăn, giúp cho thức ăn được tiêu hóa triệt để hơn, vừa giảm bớt gánh nặng cho dạ dày mà vẫn đảm bảo đủ năng lượng. Không những thế, nhai kỹ giúp giảm nguy cơ mắc ung thư vì các nhà y học Nhật Bản đã chứng minh bằng rằng: nhai kỹ trên 30 giây sẽ khiến các độc tố gây bệnh ung thư mất tác dụng gây bệnh. Chính nước bọt được tiết ra khi nhai kỹ có tác dụng trừ độc rất mạnh.

An-cham-nhai-ky-co-nhieu-loi-ich-cho-suc-khoe
Các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra lời khuyên nên ăn chậm và nhai kỹ

Đa dạng nguồn thực phẩm giúp cơ thể hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn

Chế độ ăn đa dạng sẽ giúp “thu gom” hết những vi chất cần cho sức khỏe con người. Trước đây, Tổ chức Y tế Thế giới cho rằng, mỗi ngày ăn 10 loại thực phẩm là có thể bảo đảm về năng lượng và vi chất, miễn là đủ 4 nhóm đạm, béo, đường bột, vitamin và khoáng.

Bo-sung-day-du-cac-chat-dinh-duong-cho-co-the
Nên bổ sung đầy đủ dưỡng chất để cơ thể luôn khoẻ mạnh

Tuy nhiên, theo khuyến cáo mới nhất của tổ chức này, phải ăn tối thiểu 20 loại thực phẩm thuộc 4 nhóm (đạm/béo/đường bột/vitamin và khoáng) mỗi ngày thì mới đủ dinh dưỡng. Cần ăn đa dạng nguồn thực phẩm để bảo đảm hấp thụ dinh dưỡng đủ cho nhu cầu của cơ thể.

Bật mí: Yến sào Kiên Giang – cung cấp nhiều dưỡng chất rất có lợi cho sức khoẻ.

Nên tránh ăn đêm

Vì một số nguyên nhân nào đó, một số người phải ăn tối rất muộn, thói quen như thế sẽ gây tích mỡ cho cơ thể. Tỉ lệ trao đổi chất cũ mới trong cơ thể cao nhất là vào buổi sáng sớm và sau trưa, lúc này đại đa phần dinh dưỡng được tiêu hóa hấp thụ. Bên cạnh đó, ăn tối muộn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ vì cơ thể phải tìm mọi cách để hấp thụ được hết 75% calo trước khi cơ thể đi vào giấc ngủ.

Ngoài ra, muốn hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn, trong khi ăn không nên uống đồ uống có ga cùng với bữa ăn chính.

Mời bạn xem thêm: