Chia sẻ bí quyết chọn màu sắc theo ngũ hành trong phong thuỷ

Thiết kế trang trí nội thất nhà ở có màu sắc hài hoà và hợp phong thuỷ đang là vấn đề mà nhiều gia chủ quan tâm. Bên cạnh chọn màu theo sở thích, phong cách chung của ngôi nhà thì chọn màu sắc theo ngũ hành phong thuỷ cũng nên được bạn chú ý. Đây cũng chính là chủ đề mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn ngày hôm nay. Hãy cùng nhau khám phá nhé!

Chọn màu sắc theo ngũ hành trong phong thuỷ là gì?

Theo phong thuỷ, có nhiều cách để bạn chọn màu sắc theo ngũ hành. Nhìn chung, để chọn màu sắc sao cho hợp lí thì bạn cần dựa theo khái niệm cơ bản của 5 tính chất trong ngũ hành tương sinh tương khắc. Vậy Ngũ hành tương sinh tương khắc là gì?

Cách chọn màu sắc theo ngũ hành phong thuỷ
5 yếu tố cơ bản của Ngũ hành tương sinh tương khắc

Ngũ hành tương sinh tương khắc gồm 5 yếu tố chính: Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ. Thuyết ngũ hành bao gồm các quy luật, mối quan hệ tương sinh tương khắc, phản sinh phản khắc. Tất cả các yếu tố này tồn tại song hành dựa trên tương tác lẫn nhau, không phủ nhận cũng không thể tách rồi yếu tố nào.

Cách chọn màu sinh thăng khắc giáng theo không gian và ngũ hành phong thuỷ

Dựa vào 5 yếu tố chính của ngũ hành người ta có nhiều cách chọn màu sao cho phù hợp với bản mệnh gia chủ. Một trong những cách thông dụng và áp dụng phổ biến chính là “Sinh thăng – Khắc giáng”.

Sinh thăng: là đi từ dưới lên trên. Bắt đầu từ màu nền sẽ sinh màu tường vách. Màu tường vách lại tiếp tục sinh mài mái, màu trần. Ví dụ: nền màu gạch nung đỏ cam (hoả) thì tường màu vàng (thổ) và đến trần thì màu trắng (kim). Theo nguyên tắc chọn lựa màu sắc theo ngũ hành, cách này hay được dùng vì đem lại sự hài hoà nhẹ nhàng và dễ nhìn. Tuy nhiên, cần phải tính cả màu của vật liệu xây dựng chứ không chỉ tính màu sơn thuần tuý.

cách chọn màu sắc theo ngũ hành
Cách chọn màu sinh thăng khắc giáng theo không gian và ngũ hành phong thuỷ

Khắc giáng: tiến hành ngược lại, đi từ trên xuống dưới, tức màu mái (hay màu trần) sẽ khắc màu tường, rồi màu vách tường lại tiếp tục khắc xuống màu của nền hay sàn. Ví dụ: trần màu trắng (kim) thì tường màu xanh (mộc, bị kim khắc) rồi đến nền gạch và trang trí màu vàng đất (thổ, bị mộc khắc) cách này đem lại sự tương phản mạnh và ấn tượng. Phối màu khắc giáng cũng là một trong những nguyên tắc chọn màu sắc theo ngũ hành. Nghĩa là trần – thuỷ khắc với tường – hoả, tường khắc tiếp với sàn – kim, không gian nhà bạn sẽ nổi bật hơn.

Cách chọn màu sắc theo ngũ hành

Tương sinh theo ngũ hành mệnh trạch thì lấy màu thuộc bản mệnh của chủ nhà và hai màu trước – sau trên vòng tròn sinh khắc mà phối. Màu tương khắc (hai màu ở xa còn lại) thì nên dùng hạn chế.

Ví dụ như một gia chủ có mạng thổ thì màu chủ đạo sử dụng là màu vàng (thổ) sau đó bổ sung hai màu của hành hoả (đỏ, cam) và hành kim (trắng, xám). Còn màu đen (thuỷ) và xanh lá cây (mộc) thì dùng điểm xuyết như khung cửa, rèm… Đây cũng là nguyên tắc chọn màu sắc theo ngũ hành dựa trên quan điểm vạn vật đều có chứa cả ngũ hành trong cơ cấu một hành nổi trội. Cần hiểu rằng không phải chủ nhà mệnh hoả thì cả nhà đều sơn một màu đỏ hành hoả hết.

cách chọn màu sắc ngũ hành theo phong thuỷ
Ngoài việc chọn màu sắc theo ngũ hành, bạn có thể chú ý đến cách phối màu theo kiến trúc, thói quen cũng như sở thích của bạn.

Ngoài việc chọn màu sắc theo ngũ hành, bạn có thể chú ý đến cách phối màu theo kiến trúc, thói quen cũng như sở thích của bạn. Cách chọn màu sắc phù hợp cả kiến trúc lẫn phong thuỷ là một vấn đề khá nhạy cảm. Bạn không nên quá áp đặt và gò bó. Nắm bắt những nguyên tắc màu sắc phong thuỷ ngũ hành giúp bạn chọn được màu sắc ưng ý, tạo sinh khí cho không gian nhà ở. Phối hợp nhịp nhàng gu màu sở thích và tính phong thuỷ tạo cho bạn không gian sống hoàn hảo. Chúng tôi hi vọng rằng, những thông tin trong bài viết sẽ hữu ích cho bạn.

>>>Tìm hiểu thêm: thiết kế nội thất theo phong thuỷ