Kích thước bàn ăn nhà hàng tiêu chuẩn bạn cần phải biết

Trong thiết kế nhà hàng, bàn ăn là vật dụng nội thất quan trọng không thể thiếu. Chính vì vậy, các chủ đầu tư cần phải cẩn trọng khi lựa chọn bàn ăn nhà hàng với kích thước và kiểu dáng phù hợp. Nhờ đó sẽ giúp tiết kiệm tối đa diện tích trong không gian cũng như tăng giá trị thẩm mỹ cho nhà hàng.

Kích thước bàn ăn nhà hàng tiêu chuẩn

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bàn ăn nhà hàng với các kích thước khác nhau. Vì vậy, bạn cần xác định rõ đúng loại kích thước bàn ăn sao cho phù hợp với không gian của nhà hàng. Điều này sẽ giúp cho các thực khách cảm thấy thoải mái và tự nhiên hơn khi dùng bữa tại nhà hàng.

Tiêu chuẩn bàn ăn thông dụng nhất được trình bày qua bảng sau:

kích thước bàn ăn nhà hàng
Bảng kích thước bàn ăn theo tiêu chuẩn.

Song, trên đây chỉ là trên lý thuyết bởi thực tế, kích thước bàn ăn còn phải dựa theo vóc dáng của người bản xứ. Đối với người Việt Nam có vóc dáng nhỏ và trung bình, bàn ghế nhà hàng sẽ được điều chỉnh kích thước phù hợp hơn.

Kích thước bàn tiêu chuẩn

Theo tiêu chuẩn, kích thước của một bàn ăn cần phải đảm bảo để 1 người có thể ngồi ăn thoải mái và đủ chỗ để 2 khuỷu tay là 0,6m. Dựa theo từng loại bàn và số chỗ ngồi mà bàn ăn sẽ có những kích thước tiêu chuẩn tương ứng như sau:

tiêu chuẩn bàn ăn
Bảng kích thước bàn ăn dựa theo vóc dáng của người Việt.

Kích thước ghế tiêu chuẩn

Với đặc thù của ngành dịch vụ, các chủ nhà hàng nên chọn các loại ghế lưng tháp để tránh gây vướng víu. Tránh việc các nhân viên bê thức ăn va vào phần lưng ghế khi phục vụ mà vẫn đảm bảo sự thoải mái cho khách hàng. Theo đó, ghế ăn nhà hàng sẽ có các tiêu chuẩn về kích thước là:

  • Chiều cao từ sàn nhà đến mặt ghế: 0,45m
  • Khoảng cách từ mặt ghế đến mặt bàn ăn: 0,3m
  • Chiều rộng mặt ghế: 0,4 – 0,45m
  • Chiều cao từ mặt sàn đến hết lưng ghế (loại lưng thấp): 0,8m – 0,85m
  • Chiều cao từ mặt sàn đến hết lưng ghế (loại lưng cao): 0,95m – 0,96m
ghế nhà hàng
Nhằm tạo sự thoải mái cho cả khách hàng lẫn nhân viên, ghế ngồi nên có kích thước và thiết kế phù hợp.

Kích thước một số loại bàn khác sử dụng trong nhà hàng

Bàn ghế quầy bar thường có kích thước nhỏ gọn và cao tầm 1m – 1,2m, ghế quầy bar thường thấp hơn 20cm – 40cm là phù hợp. Một bàn quầy bar thường dành cho từ 5 – 7 người đứng xung quanh.

Tại các trung tâm hội nghị – tiệc cưới thì bàn IBM thường được sử dụng rộng rãi hơn cả. Chúng được dùng để set up các bàn hội nghị, hội thảo hay tiệc bàn dài. Bàn IBM sẽ có kích thước tiêu chuẩn đó là 1,2m x 0,5m x 1m (dài x rộng x cao).

Những lưu ý khi chọn bàn ghế nhà hàng

  • Nhằm tạo sự thoải mái cho các thực khác, bạn nên chọn ghế có mặt ngồi bằng nệm.
  • Chất liệu simili là lựa chọn tối ưu nhất để làm nệm bọc bởi bề mặt của chất liệu này rất dễ lau chùi. Tuy nhiên, cần tránh sử dụng nệm bọc có màu trắng, màu sáng vì chúng rất dễ bị bẩn.
  • Bàn ghế nhà hàng nên được làm bằng chất liệu gỗ tự nhiên. Tránh chọn các bàn ăn nhà hàng bằng kính với các góc nhọn, khi va quệt dễ gây ra tổn thương.
bàn ghế nhà hàng
Nên sử dụng chất liệu gỗ cho bàn ghế cũng như lót nệm bọc giúp tạo cảm giác thoải mái cho khách hàng.
  • Trong một không gian nhà hàng, nên chọn các bộ bàn ghế sao cho có sự đồng nhất về phong cách và màu sắc.
  • Bề mặt bàn ghế không nên có nhiều hoa văn cầu kỳ, gây rối mắt. Bởi khi phục vụ món ăn, thực khách sẽ không cảm nhận được hết vẻ đẹp của những đĩa thức ăn mặc dù chúng được trình bày bắt mắt.

>>>Để biết thêm về cách set up nhà hàng, hãy xem thêm thi công nội thất nhà hàng