Liều dùng Vitamin E mỗi ngày như thế nào là đủ

Vitamin e đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nổi bật, loại vitamin này còn kết hợp với đông đảo phụ nữ trong tiến trình makeup da , ngăn ngừa lão hóa và oxi hóa. Ngoài ra, chẳng phải người nào cũng biết cách uống vitamin e ổn định và hữu hiệu. Bên dưới là chia sẻ chi tiết dành cho bạn.

1. Tại sao mọi người hay sử dụng vitamin E?

Niềm hi vọng vitamin e với vai trò là chất chống oxy hóa có khả năng giúp tránh hoặc chữa trị bệnh đã thúc giục ta dùng viên thêm thắt vitamin e. Tuy nhiên các tìm hiểu uyên bác về chức năng của vitamin e trong tránh nhiều bệnh (như u ác tính, bệnh tim, tiểu đường, bệnh alzheimer, cườm mắt, và nhiều bệnh khác) mang tới các thành quả không như đợi chờ hoặc tạo ra nhiều bàn cãi.

Ở thời điểm hiện tại, vitamin e thật sự đem đến kết quả đặc biệt là đối với các tình huống người bệnh bị thiếu vitamin e, tuy nhiên số người bệnh này lại khá hiếm. Thường thiếu vitamin e hiện diện trên những người bệnh đã mắc bệnh lý khác, chẳng hạn như có bất bình thường về tiêu hóa và u xơ nang. Những cá nhân làm chế độ dinh dưỡng siêu ít chất béo cũng có thể có nồng độ vitamin e thấp.

Vitamin e hỗ trợ trị bệnh
Vitamin e hỗ trợ trị bệnh

2. Liều lượng vitamin E nên dùng là bao nhiêu?

Nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị (recommended dietary allowance – RDA) với vitamin E (tính tổng với cả hai con đường: hấp thu từ thức ăn và hấp thu từ viên bổ sung) như sau:

 • Từ 1 tới 3 tuổi: 6 mg/ngày (~ 9 IU/ngày)
 • Từ 4 tới 8 tuổi: 7 mg/ngày (~ 10,4 IU/ngày)
 • Từ 9 tới 13 tuổi: 11 mg/ngày (~ 16,4 IU/ngày)
 • Từ 14 tuổi trở lên: 15 mg/ngày (~ 22,4 IU/ngày)
 • Phụ nữ có thai: 15 mg/ngày (~ 22,4 IU/ngày)
 • Phụ nữ đang cho con bú: 19 mg/ngày (~ 28,5 IU/ngày)

Giới hạn an toàn đối với lượng vitamin E bổ sung lớn nhất có thể sử dụng thay đổi theo độ tuổi như sau:

 • Từ 1 tới 3 tuổi: không quá 200 mg/ngày (~ 300 IU/ngày)
 • Từ 4 tới 8 tuổi: không quá 300 mg/ngày (~ 450 IU/ngày)
 • Từ 9 tới 13 tuổi: không quá 600 mg/ngày (~ 900 IU/ngày)
 • Từ 14 tới 18 tuổi: không quá 800 mg/ngày (~ 1200 IU/ngày)
 • Từ 19 tuổi trở lên: không quá 1000 mg/ngày (~ 1500 IU/ngày).

Các trường hợp bệnh lý thiếu vitamin E có thể bổ sung với liều cao hơn, nhưng phải có chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa.

Vitamin E là một vitamin tan trong chất béo, do đó nên uống bổ sung vitamin E trong bữa ăn.

Vitamin e ngày uống mấy viên
Vitamin e ngày uống mấy viên

3. Vitamin E có nhiều trong thực phẩm nào?

Vitamin E có trong rất nhiều loại thực phẩm khác nhau, và với người bình thường khi thực hiện chế độ ăn cân bằng sẽ hấp thu đủ lượng vitamin E cần thiết từ thức ăn. Vitamin E có nhiều trong các thực phẩm như:

 • Dầu thực vật
 • Rau có lá màu xanh, như rau chân vịt
 • Ngũ cốc và các thực phẩm có bổ sung vitamin E
 • Trứng
 • Các loại hạt.

4. Sử dụng vitamin E bổ sung có gặp nguy cơ gì không?

Trên thực tế , quyền lợi và rủi ro lúc dùng vitamin e còn chưa tỏ tường và tạo ra nhiều bàn cãi. Dùng vitamin e thêm thắt trong khoảng thời gian dài ( trên một thập niên ) có mối liên lạc với tăng rủi ro bị đột quị.

Bên cạnh đó, một tìm hiểu dựa theo thí nghiệm lâm sàng biểu hiện những người bệnh dùng vitamin e vốn có hoặc vitamin e thống kê với liều từ 400 iu/ngày trở lên tiềm ẩn rủi ro tăng tỷ lệ thiệt mạng từ toàn bộ các nguyên do, và liều vitamin e càng cao thì tỷ lệ này càng nâng lên nhiều. Các tìm hiểu về tim mạch cũng đề xuất những người bệnh mắc tiểu đường hoặc bệnh lý tim mạch mà thêm thắt 400 iu/ngày vitamin e vốn có làm gia tăng tỉ lệ mắc suy tim và suy tim ảnh hưởng tới nằm viện.

Những phụ nữ mang thai giai đoạn đầu dùng vitamin e thêm thắt có khả năng độc hại cho thai. Một tìm hiểu cho thấy rằng phụ nữ mang thai dùng vitamin e thêm vào trong 2 tháng đầu của thời gian mang thai làm gia tăng rủi ro bào thai bị tật tim thiên bẩm từ 1 , 7 cho tới 9 lần. Ngoài ra liều dùng chuẩn xác vitamin e thêm thắt mà các phụ nữ mang thai trong tìm hiểu này dùng lại không rõ.

Một tìm hiểu trên nhiều lớn cho thấy rằng phái mạnh dùng viên thêm vào và đa vitamin trên bảy lần 1 tuần với một viên thêm vào vitamin e độc đáo đã làm tăng lên đáng kể rủi ro nhiễm bệnh u ác tính tiền liệt tuyến.

Cơ quan tim mạch nước mỹ cảnh báo nên hấp thụ các chất chống oxy hóa , gồm có cả vitamin e, từ các loại đồ ăn trong thực đơn cân bằng , như trái cây, rau xanh, và ngũ cốc nguyên hạt, hơn là từ các viên thêm vào. Việc dùng các viên thêm thắt vitamin e nên tư vấn hoặc tuân theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên điều trị.

5. Tác dụng không mong muốn khi bổ sung vitamin E là gì?

Cũng như những thuốc khác, vitamin E cũng có một số tác dụng không mong muốn như:

 • Có thể gây kích ứng da.
 • Quá liều vitamin E có thể gây: buồn nôn, nôn, đau đầu, xuất huyết, mệt mỏi và nhiều triệu chứng khác

Những bệnh nhân đang sử dụng thuốc chống đông máu hoặc các thuốc khác cần tham vấn và có chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa trước khi bổ sung vitamin E.

Tìm hiểu thêm: vitamin e có tác dụng gì