Lupus ban đỏ toàn thân có lây không?

Một trong những bệnh mãn tính mà đến giờ vẫn chưa có cách điều trị chắc không bỏ qua đó là lupus ban đỏ. Câu hỏi được nhiều người đặt ra là Lupus ban đỏ có lây không và đáp án chính sác của câu hỏi này ra sao thì bài viết dưới đây sẽ trả lời cho bạn ngay nhé!

Lupus ban đỏ có lây không?

Bệnh lupus ban đỏ là một căn bệnh tự miễn, có nghĩa là hệ thống bảo vệ tự nhiên của cơ thể (hệ miễn dịch) tấn công các mô của nó thay vì tấn công các nhân tố bên ngoài như vi khuẩn và virut. Bản thân bạn của cháu đã mang sẵn yếu tố gây bệnh lupus ban đỏ như: vấn đề di truyền, yếu tố của ánh nắng mặt trời, tia cực tím, yếu tố hormon sinh dục,..  khi gặp các yếu tố khởi động thì bệnh phát sinh.

Đó chế bệnh sinh của Lupus ban đỏ là cho bệnh lý của nhiều gen được khởi động bởi các yếu tố môi trường và hormon giới tính, đưa đến sự mất cân bằng và mất kiểm soát của hệ thống miễn dịch. Đặc biệt là sự nhận diện của ta và không phải ta từ đó sản sinh tự phát các tự kháng thể chống lại ngay chính tế bào, tổ chức của mình, hình thành nên phức hợp miễn dịch kháng nguyên –  kháng thể lắng đọng ở các cơ quan tổ chức liên kết, mạch máu tương ứng trong cơ thể gây nên bệnh cảnh lâm sàng đa dạng.

Do là bệnh tự miễn nên lupus ban đỏ không lây.

Các cách điều trị Lupus ban đỏ phổ biến nhất hiện nay

Điều trị bằng thuốc

Điều trị bệnh lupus ban đỏ có thể bằng thuốc Corticosteroid và thuốc chống sốt rét. Một số loại viêm cầu thận lupus như viêm cầu thận tăng sinh lan tỏa đòi hỏi phải có thuốc gây độc cho tế bào để điều trị các bệnh lupus ban đỏ. Vì triệu chứng và hệ quan cơ của người bệnh bị ảnh hưởng rất khác nhau, cần đánh giá mức độ trầm trọng của mỗi người để có thể điều trị hiệu quả. Trường hợp nhẹ và giảm dần thì có thể không cần điều trị. Ngoài ra, bác sĩ có thể chỉ định một số loại thuốc khác kèm theo như:

  • Thuốc ức chế miễn dịch
  • Thuốc chống thấp khớp thay đổi được bệnh
  • Thuốc giảm đau

Người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ và tái khám định kỳ thường xuyên để được theo dõi và điều chỉnh thuốc phù hợp.

Điều trị bằng thay đổi lối sống

Người bệnh lupus ban đỏ cần được điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ

Các bệnh nhân lupus ban đỏ hệ thống phải tránh ánh sáng mặt trời, vì ánh sáng mặt trời làm bệnh nặng thêm. Nếu bệnh nhân phải dùng các loại thuốc khác không liên quan đến lupus thì chỉ nên dùng nếu chắc chắn loại thuốc đó không làm bệnh nặng thêm. Phơi nhiễm nghề nghiệp đối với silica, thuốc trừ dịch hại và thủy ngân cũng có thể làm bệnh nặng hơn.

Bài viết chỉ mang tính tham khảo không có tác dụng thay thế chuẩn đoán của bác sĩ!

Xem thêm thuốc điều lupus ban đỏ toàn thân tại: https://nhathuocviet.vn/san-pham/thuoc-medrol.html

Để xem thêm chi về các loại thuốc và đặt mua thuốc online ở HCM bạn có thể truy cập tại: https://nhathuocviet.vn/