Mẹo gội đầu bằng cỏ mần trầu tại nhà ngăn rụng tóc hiệu quả

Chắc hẳn sẽ rất nhiều người khá lạ lẫm với cách gội đầu bằng nguyên liệu là cỏ mần trầu nhưng thực sự cỏ mần trầu có tác dụng ngăn rụng tóc rất tuyệt vời. Sau đây, cùng tìm hiểu mẹo gội đầu bằng cỏ mần trầu tại nhà ngăn rụng tóc hiệu quả nhé.

Tác dụng của cỏ mần trần

 

Cỏ mần trần còn có tên gọi khác như: ngưu cân thảo, thanh tâm thảo, cỏ chỉ tía, cỏ dáng, cỏ bắc, cỏ vườn trầu,… Theo Y học cổ truyền, mần trầu có vị ngọt nhạt, tính mát, không độc, có tác dụng lương huyết, thanh nhiệt, mát gan, giải độc, lợi tiểu, hạ áp, hạ sốt và sốt rét,… Do đó, có tác dụng trong việc chữa trị phong nhiệt, ghẻ lở, mụn nhọt, mẩn ngứa, dùng chữa đái dầm ở trẻ, viêm tinh hoàn, tăng huyết áp,…

Một trong những công dụng khác của cỏ mần trầu dùng chữa rụng tóc, trị tóc bạc sớm. Chất Beta-sitosterol có tác dụng giảm thểu cholesterol trong máu, nhờ đó mà hoocmon DHT – nguyên nhân là teo và mờ nang tóc không có cơ hội phát triển. Do đó, khi nguyên nhân gây ra tình trạng tóc rụng bị giảm đi cơ thể và mái tóc của bạn cũng khỏe khoắn hơn nhiều.

Bên cạnh đó, chất palmytoil có khả năng chống oxy hóa cao, giúp bảo vệ tóc khỏi các yếu tố gây hại bên trong và bên ngoài.

Flavonoid giúp ngăn chặn quá trình lão hóa, giúp cơ thể hoạt động ổn định, nhờ đó nuôi dưỡng cơ thể và tóc được tốt hơn. Không chỉ vậy, Flavonoid còn giúp điều hòa thần kinh, làm đầu óc minh mẫn, sảng khoái. Chính vì thế, tóc cũng sẽ chắc khỏe hơn.

Vì vậy, trong dân gian mọi người thường sử dụng cỏ mần trầu để chăm sóc mái tóc của mình giúp tóc chắc khỏe và hạn chế tình trạng tóc rụng.

Cách dùng cỏ mần trầu gội đầu tại nhà

Có 2 cách sử dụng cỏ mần trầu để gội đầu, CỎ MỀM hướng dẫn cách sử dụng theo từng cách một cụ thể dưới đây:

Cách 1: Dùng cỏ mần trầu

Chuẩn bị: Lấy nắm cỏ mần trầu tươi lấy phần lá và thân tươi, bỏ bông và rễ. Tiếp đó, đem rửa sạch rồi cho vào nồi đổ đầy nước đem nấu ra nước xanh thì bỏ phần bã. Đun cô lại cho tới khi còn khoảng 1 lít nước là được

Cách thực hiện: Để chữa rụng tóc, chờ nước cỏ mần trầu nguội sau đó làm 3 lần cách nhau 1 ngày bằng cách:

  • Gội đầu sạch bằng dầu gội đầu bình thường
  • Sau khi tóc khô bạn lấy 1 chén nước cỏ mần trầu trên dùng bông gòn bôi thấm vào chân tóc
  • Đợi đến khi chân tóc khô lại tiếp tục thấm cho đến khi hết chén nước.

Chỉ vài lần thực hiện bạn sẽ thấy tình trạng rụng tóc được cải thiện rõ rệt, áp dụng đều đặn sẽ cải thiện tình trạng tóc rụng sớm.

Cách 2: Kết hợp cỏ mần trầu, hương nhu và bồ kết

Chuẩn bị:

  • 1 nắm cỏ mần trầu (cả rễ , thân và cỏ bông)
  • Vỏ bưởi (chỉ lấy phần vỏ xanh, không lấy phần cùi trắng)
  • Hương nhu hoặc quả bồ kết (nếu có)

Cách thực hiện:

  • Lấy có mần trầu rửa sạch cho hết đất ở rễ và cho vào nồi đun với 2 lít nước
  • Đun cho tới khi nước ra màu xanh thì vớt bã cỏ mần trầu ra
  • Cho vỏ bưởi (hương nhu hoặc bồ kết) vào tiếp tục đun đến khi nước cỏ mần trầu còn khoảng 1 lít.
  • Tắt bếp để nguội

Gội đầu với nước cỏ mần trầu:

Đầu tiên, làm ướt tóc, lau tóc đến khi hơi khô. Sau đó, lấy 300ml nước cỏ mần trầu dùng bông gòn hoặc thấm vào toàn bộ chân tóc. Dùng lược dày chải nhẹ từ chân tới ngọn tóc. Sau đó, thư giãn 10- 15 phút khi chân tóc khô lại tiếp tục thấm đến khi hết 300ml.

Nước còn lại pha loãng để gội đầu, làm cách 1 ngày 1 lần, sau 3 lần tóc bạn giảm rụng đi trông thấy.

Trên đây là 2 cách gội đầu bằng cỏ mần trầu giúp ngăn ngừa rụng tóc vô cùng hiệu quả. Hi vọng với cách trị rụng tóc tại nhà này sẽ hữu ích, giúp mọi người có một mái tóc khỏe đẹp, cải thiện tình trạng rụng tóc.

Xem thêm: