Những nguyên nhân tóc rụng nhiều ở nữ không ai có thể ngờ đến

Một mái tóc khỏe, đẹp, bóng mượt không chỉ giúp chị em tự tin hơn trong cuộc sống mà đây còn là niềm mơ ước của rất nhiều người. Vì hiện nay rất nhiều chị em phụ nữ gặp phải tình trạng rụng tóc điều này cũng là một vấn đề khiến chị em phụ nữa đau đầu. Có nhiều lý do để dẫn đến tình trạng bị rụng tóc nhiều ở nữ gồm có bệnh lý , sự thay đổi nội tiết tố, stress,…. Để hiểu rõ hơn về những nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng rụng tóc nhiều ở nữ mời bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Giai đoạn thay tóc

Tóc mọc theo ba chu kỳ khác nhau là anagen, catagen và telogen. Khoảng 90% số lượng tóc phát triển trong giai đoạn anagen (hoặc giai đoạn tăng trưởng) kéo dài từ hai đến tám năm. Catagen (hoặc giai đoạn chuyển tiếp) thường kéo dài 2-3 tuần, lúc đó nang lông co lại và tóc ngừng phát triển. Trong chu kỳ telogen, kéo dài khoảng hai đến bốn tháng, là thời gian nang tóc nghỉ ngơi và dẫn đến tình trạng rụng tóc nhiều.

Vào thời gian tóc nghỉ, chỉ có khoảng 10% các sợi tóc phát triển, do đó vào thời gian này, phụ nữ thường bị bị rụng tóc nhiều, dẫn đến tóc mỏng, thưa thớt. Tuy nhiên, tình trạng này hoàn toàn không nguy hiểm và tóc sẽ tăng trưởng trở lại khi đến giai đoạn tăng trưởng.

Rụng tóc nhiều do di truyền

Rụng tóc do di truyền được gọi là Androgenetic rụ ng tóc, nó liên quan tới sự nhạy cảm của nang lông. Đây là duyên cớ thường thấy và tương đối khó chữa. Ví dụ trong gia đình bạn có người mắc rụng tóc, bạn cũng rất dễ bị bị bệnh này.

Tuổi tác (thời kì mãn kinh) là một trong những nguyên nhân dẫn đến rụng tọc

quá trình lão hóa sẽ khiến giảm khả năng của da, trong đấy có cả nang tóc. Rất nhiều người trên 50 tuổi sẽ có biểu hiện của bệnh rụng tóc. Đây cũng là thời kì cơ thể người chị em phải chịu nhiều biến đổi do mãn kinh, lượng hoocmon giảm đột ngột.

Sau khi sinh phụ nữ rất dễ bị rụng tóc

tình trạng rụng tóc ở phái nữ sau khi sinh phổ biến do sự thay đổi nội tiết. Tốc độ thay tóc ở phái nữ liên quan tới lượng estrogen trong cơ thể. Lúc mang thai lượng estrogen tăng cao và ngược lại, sau lúc sinh hàm lượng estrogen sẽ giảm để hồi phục lại trạng thái cân bằng bắt buộc tóc sẽ mắc rụng rất nhiều. Không chỉ vậy, sau khi sinh rất nhiều người phải chịu áp lực từ việc chăm con, căng thẳng cần tác động kém tới mái tóc.

Do thiếu hụt chất dinh dưỡng

Để có một mái tóc chắc khỏe và bóng đẹp đòi hỏi cơ thể phải bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng. Ở nữ giới vào chu kỳ kinh nguyệt, mang thai hay cho con bú thường gặp tình trạng thiếu máu và các chất dinh dưỡng cần thiết dẫn đến các tế bào tóc bị thiếu hụt dưỡng chất, tóc mọc yếu, thưa thớt và dễ gãy rụng. Ngoài ra, việc nhịn ăn, giảm cân và giữ dáng của chị em cũng khiến cơ thể thiếu hụt chất dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sự phát triển của mái tóc.

Do tác dụng phụ của thuốc

Các loại thuốc đặc trị như thuốc chữa bệnh ung thư, hóa trị và xạ trị, trầm cảm hay các bệnh về tim làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của tóc, làm tóc mất đi các dưỡng chất thiết yếu để nuôi dưỡng chân tóc, dẫn đến tình trạng tóc gãy rụng nhiều hơn tự nhiên.

Stress cũng là nguyên nhân gây rụng tóc ở nữ

Khi cơ thể bị căng thẳng mệt mỏi kéo dài không chỉ là nguyên nhân gây rụng tóc mà còn làm tăng tốt độ rụng tóc. Khi đó cơ thể sẽ sản sinh ra teleogen effluvium, chính chất này là tác nhân gây hại đến chân tóc từ đó làm cho tóc rụng nhiều hơn. Ngoài ra, stress căng thẳng còn làm ảnh hưởng đến sắc tổ của tóc khiến chi tóc dễ bạc sớm.

Chăm sóc tóc không đúng cách

thông thường các chị em thường chú trọng và đầu tư chăm sóc tóc rất kỹ lưỡng bằng các loại sản phẩm chăm sóc tóc như hấp dầu, dưỡng tóc, dầu xả… mà không để ý đến việc chăm sóc da đầu, gây bí lỗ chân lông, khiến chân tóc bị bít kín, tóc không mọc được.

Mất cân bằng hormone ở nữ

Nguyên nhân chính gây mất cân bằng hormone thường là do phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). Ngoài ra, khi dừng thuốc tránh thai hoặc bước vào thời kỳ mãn kinh, bạn cũng có thể bị mất cân bằng hormone tạm thời. Các rối loạn hormone ở nữ có thể gây ra tình trạng rụng nhiều tóc khiến mái tóc trở nên mỏng hơn.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết!