Thiết bị bếp ăn công nghiệp tương ứng với từng khu chức năng

Trong các bếp ăn công nghiệp, nhà hàng thường được sử dụng để chế biến đồ ăn cho số lượng lớn người dùng. Chính vì thế, các thiết bị bếp ăn công nghiệp thường có công suất và quy mô lớn. Ngoài việc lựa chọn các thiết bị bếp đạt chuẩn về chất lượng thì việc sử dụng thiết bị cũng phải phù hợp với công năng của từng khu vực và hình thức kinh doanh của cơ sở.

Vai trò của thiết bị bếp ăn công nghiệp

Khi bắt đầu kinh doanh nhà hàng thì chắc chắn sẽ đều phải cần đến một gian bếp. Việc thiết kế bếp phải hợp lý, khoa học, phù hợp với nhu cầu sử dụng. Không gian phải rộng rãi, thông thoáng cũng như đầy đủ các thiết bị bếp ăn công nghiệp. Giúp các hoạt động được thực hiện và vận hành liên tục, không bị đứt đoạn, gián đoạn.

Trong đó, các thiết bị bếp ăn nhà hàng là sản phẩm không thể nào thiếu được cho các hoạt động ấy. Bởi chúng đáp ứng được mục đích nấu nướng phục vụ được lượng lớn khách hàng trong thời gian ngắn nhất. Điều này là điều khác hoàn toàn so với khu bếp dành cho gia đình.

thiết bị bếp ăn công nghiệp
Không gian phải rộng rãi, thông thoáng cũng như đầy đủ các thiết bị bếp ăn công nghiệp.

Phân loại thiết bị bếp ăn công nghiệp theo từng khu chức năng

Mỗi một thiết bị bếp đều có chức năng và công dụng đặc thù riêng của mình. Tùy theo nhu cầu của mỗi khu vực trong nhà bếp mà sẽ có những thiết bị bếp tương ứng. Vì vậy, cần phải lựa chọn và bố trí các thiết bị bếp tại những khu vực thích hợp, giúp người đầu bếp thao tác dễ dàng, nâng cao năng suất lao động.

Khu tiếp nhận

Đây là khu vực tiếp nhận thực phẩm chuyển vào để chuẩn bị cho việc chế biến món ăn. Nhân viên nhà bếp sẽ kiểm tra chất lượng, số lượng thực phẩm tại khu vực này. Thiết bị bố trí trong khu vực này gồm: xe kéo đẩy hàng inox, bàn inox.

xe đẩy inox
Xe đẩy hàng có bánh xe giúp công việc vận chuyển trở nên thuận tiện hơn.

Khu kho

Thực phẩm, gia vị,… sau khi nhập về sẽ được lưu trữ ở khu vực này. Tùy vào khu vực mà từng loại thực phẩm sẽ được xếp vào kho lạnh hoặc kho khô.

 • Kho lạnh: Đây là khu vực lưu trữ những thực phẩm tươi sống như thịt, cá, rau củ,…
 • Kho khô: Gia vị, thực phẩm khô,…sẽ được lưu trữ tại khu vực này trước khi đưa vào chế biến thức ăn. Vậy nên thiết bị được sử dụng tại đây sẽ là kệ phẳng, giá inox, bàn inox chất lượng cao.

Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, khu kho phải gần khu sơ chế và cách xe khu vực để chín đồ ăn.

Khu sơ chế

Thực phẩm sẽ được chế biến ở khu vực này trước khi được đem đi nấu chín. Tại đây, các thiết bị cần thiết để bố trí cho khu vực này bao gồm:

 • Chậu rửa inox để sơ chế rau củ, thịt, cá,…
 • Bàn inox dùng để cắt gọt rau củ, chặt thái thịt, cá,…
 • Kệ treo để đựng các dụng cụ như rổ, khay,…

Khu nấu

Đây là nơi trung tâm của phòng bếp, thực hiện việc nấu nướng chính của bếp. Tùy vào mô hình lớn nhỏ của mỗi nhà hàng mà khu nấu sẽ được trang bị các thiết bị khác nhau. Tuy nhiên, cơ bản sẽ có một số nhóm thiết bị sau:

 • Bếp Á: Loại bếp này sử dụng họng đốt có công suất cao với ngọn lửa lớn nên xào nấu nhanh, thích hợp hầm nấu một lượng lớn thực phẩm trong các nồi chảo cỡ lớn.
 • Bếp Âu: Loại bếp này được cấu tạo với nhiều họng gas được sắp xếp gần nhau, thích hợp nấu các món Âu và có thể nấu nhiều thứ cùng 1 lúc.
 • Tủ hấp cơm: Tủ hấp cơm dùng hơi nước nóng và áp suất cao để nấu hấp thức ăn. Nhờ vậy, thức ăn có thể chín nhanh và giữ được chất dinh dưỡng.
 • Bếp chiên: Đây là thiết bị bếp thường được các nhà hàng sử dụng. Cấu tạo của thiết bị này gồm phần thân như một chiếc thùng đun dầu lớn và rổ inox nhúng. Nhờ vậy, thực phẩm sẽ được chiên ngập dầu mang lại vỏ ngoài giòn tan và đảm bảo bên trong luôn chín đều.
 • Chụp hút khói: Hệ thống chụp hút khói công nghiệp có chức năng hút mùi, hút ẩm và giúp khu bếp hạn chế bám dầu mỡ. Điều này vừa giúp tạo sự thông thoáng vừa giúp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong khu bếp.
bếp Á Âu công nghiệp
Tùy vào hình thức kinh doanh mà nhà hàng sẽ sử dụng các loại bếp thích hợp.

Khu rửa

Tại khu vực này thường được lắp đặt các thiết bị sau:

 • Chậu rửa: Dùng cho quá trình rửa chén, đĩa, dụng cụ nấu ăn sau quá trình chế biến và sử dụng.
 • Xe đẩy: Để vận chuyển bát đĩa và dụng cụ bếp khác.
 • Kệ phơi khay: Tại các khu công nghiệp, trường học thường sử dụng các suất thức ăn được đựng trong khay, phần. Chính vì vậy, kệ phơi này được thiết kế với chức năng chính là giúp quá trình phơi khay trở nên dễ dàng và nhanh chóng.
khu rửa
Trong khu rửa thường bao gồm các thiết bị đơn giản như chậu rửa, xe đẩy, kệ phơi khay,…

>>>Tìm hiểu thêm đơn vị thiết kế và cung cấp các thiết bị bếp tại đây: https://binbadecor.com.vn/chi-tiet-dich-vu/cung-cap-thiet-bi-bep-nha-hang/