Phì đại tiền liệt tuyến nên kiêng ăn gì để tốt cho sức khỏe

Phì đại lành tính (không phải ung thư) của tuyến tiền liệt, hoặc tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH), là vấn đề tuyến tiền liệt phổ biến nhất ở nam giới sẽ ảnh hưởng đến hầu hết tất cả nam giới khi họ già đi. Do đó rất nhiều người quan tâm đến vấn đề khi bị phì đại tiền liệt tuyến nên kiêng ăn gì. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này chúng ta cùng tham khảo bài viết phía dưới nhé!

Phì đại tiền liệt tuyến là gì?

Phì đại tiền liệt tuyến hay còn gọi là tăng sản lành tính tuyến tiền liệt – là một tình trạng ở nam giới, trong đó tuyến tiền liệt được mở rộng và không phải là ung thư. Phì đại lành tính tuyến tiền liệt còn được gọi là phì đại lành tính tuyến tiền liệt hay tắc tuyến tiền liệt lành tính.

Tuyến tiền liệt trải qua hai giai đoạn phát triển chính khi đàn ông già đi. Lần đầu tiên xảy ra sớm ở tuổi dậy thì, khi tuyến tiền liệt tăng gấp đôi kích thước. Giai đoạn tăng trưởng thứ hai bắt đầu vào khoảng tuổi 25 và tiếp tục trong phần lớn cuộc đời của một người đàn ông. Tăng sản lành tính tuyến tiền liệt thường xảy ra với giai đoạn tăng trưởng thứ hai.

Khi tuyến tiền liệt mở rộng, tuyến này sẽ chèn ép và chèn ép lên niệu đạo. Thành bàng quang trở nên dày hơn. Cuối cùng, bàng quang có thể suy yếu và mất khả năng làm rỗng hoàn toàn, để lại một ít nước tiểu trong bàng quang. Việc thu hẹp niệu đạo và bí tiểu – không có khả năng làm rỗng bàng quang hoàn toàn – gây ra nhiều vấn đề liên quan đến tăng sản lành tính tuyến tiền liệt.

Nguyên nhân nào gây ra u xơ tiền liệt tuyến?

Nguyên nhân của tăng sản lành tính tuyến tiền liệt chưa được hiểu rõ; tuy nhiên, nó xảy ra chủ yếu ở nam giới lớn tuổi. Tăng sản lành tính tuyến tiền liệt không phát triển ở nam giới bị cắt bỏ tinh hoàn trước tuổi dậy thì. Vì lý do này, một số nhà nghiên cứu tin rằng các yếu tố liên quan đến lão hóa và tinh hoàn có thể gây ra tăng sản tuyến tiền liệt lành tính.

Trong suốt cuộc đời của họ, nam giới sản xuất testosterone, một nội tiết tố nam và một lượng nhỏ estrogen, một nội tiết tố nữ. Khi nam giới già đi, lượng testosterone hoạt động trong máu của họ giảm, dẫn đến tỷ lệ estrogen cao hơn. Các nghiên cứu khoa học đã gợi ý rằng tăng sản lành tính tuyến tiền liệt có thể xảy ra do tỷ lệ estrogen trong tuyến tiền liệt cao hơn làm tăng hoạt động của các chất thúc đẩy sự phát triển của tế bào tuyến tiền liệt.

Một giả thuyết khác tập trung vào dihydrotestosterone (DHT), một loại hormone nam có vai trò trong sự phát triển và tăng trưởng của tuyến tiền liệt. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngay cả khi lượng testosterone trong máu giảm, đàn ông lớn tuổi vẫn tiếp tục sản xuất và tích tụ lượng DHT cao trong tuyến tiền liệt. Sự tích tụ DHT này có thể khuyến khích các tế bào tuyến tiền liệt tiếp tục phát triển. Các nhà khoa học đã ghi nhận rằng những người đàn ông không sản xuất DHT không bị tăng sản lành tính tuyến tiền liệt.

7 nguyên tắc trong ăn uống sinh hoạt người bệnh cần nhớ

 • Đi tiểu đúng cách
 • Có chế độ ăn khoa học
 • Sinh hoạt tình dục điều độ
 • Tập thể dục, tăng cường vận động thể lực
 • Giữ tinh thần thoải mái
 • Kiểm tra kích thước tiền liệt tuyến định kỳ
 • Kết hợp giữa thay đổi lối sống và dùng các sản phẩm an toàn, hiệu quả

Người bệnh tiền liệt tuyến kiêng gì?

Bình thường, người bệnh phì đại tiền liệt tuyến cần kiêng gì?

 • Uống đồ uống có cồn như rượu, bia, đồ  kích thích như cà phê, thuốc lá. Đặc biệt, nếu uống đồ uống có cafein vào buổi chiều tối sẽ làm tình trạng tiểu đêm tăng lên nhiều lần do cafein có tính lợi tiểu.
 • Các loại thịt đỏ: Các nghiên cứu chỉ ra rằng, ăn thịt đỏ hàng ngày có thể làm bệnh xuất hiện sớm hơn và kích thước tăng nhanh hơn.
 • Sữa: người bệnh cần cắt bỏ hoặc giảm sữa và các chế phẩm từ sữa sẽ làm tăng thêm tình trạng mất cân bằng nội tiết ở nam giới trung niên, từ đó làm bệnh tiến triển nhanh hơn
 • Đồ dầu mỡ: đồ ăn chiên rán, thịt mỡ, đồ ăn nhanh,… khiến bệnh phì đại tiền liệt tuyến nặng hơn. Một số lý do được đưa ra là do những đồ ăn này gây tăng tiết enzyme 5α-reductase – nguyên nhân chính gây bệnh. Không chỉ vậy, chế độ ăn nhiều đồ dầu mỡ làm tăng cân gây béo phì, một trong những yếu tố nguy cơ gây phì đại tiền liệt tuyến.
 • Đồ ăn cay nóng: ớt, hạt tiêu hay các gia vị khác có tính nóng, vị cay người phì đại tiền liệt tuyến nên tránh bởi sẽ làm bệnh nặng hơn. Không chỉ vậy, theo đông y, những đồ ăn cay nóng sẽ gây nhiệt, làm nặng thêm tình trạng tiểu buốt, tiểu khó tiểu rắt của người bệnh.

Người bệnh cần kiêng gì sau khi mổ tiền liệt tuyến?

Sau khi mổ tiền liệt tuyến, người bệnh vẫn cần kiêng những loại thực phẩm như trên để hạn chế tối đa kích thước tuyến lại tăng sinh, giảm nguy cơ tái phát bệnh. Ngoài ra, không có thêm lưu ý đặc biệt gì trong chế độ ăn cho người mổ phì đại tiền liệt tuyến, người bệnh chỉ cần chú ý ăn đủ chất để cơ thể nhanh chóng hồi phục.

>>> Xem thêm: Thuốc Xatral – Thuốc điều trị triệu chứng chức năng phì đại lành tính tuyến tiền liệt