Thực đơn cho phụ nữ sau sinh nhanh lấy lại sức khỏe

Sau khi sinh con, phụ nữ cần một khoảng thời gian để phục hồi sức khỏe. Trong thời gian này, các mẹ cần được bổ sung đầy đủ dưỡng chất để nhanh lấy lại sức và đảm bảo đủ sữa về cả số lượng lẫn chất lượng cho con bú. Sau đây cùng tìm hiểu ngay thực đơn cho phụ nữ sau sinh nhanh lấy lại sức khỏe nhé.

1. Cháo cá hồi

Cháo cá hồi là một món nhiều dinh dưỡng và dễ ăn nên không chỉ phụ nữ sau sinh mà mọi thành viên trong nhà đều có thể ăn cùng.

Nguyên liệu nấu cháo cá hồi

  • 200g phi lê cá hồi
  • 1 lon gạo
  • 2 cọng hành lá
  • 1 củ hành tím
  • Mắm, muối, tiêu

Cách nấu cháo cá hồi

– Bạn vo gạo rồi dùng gạo nấu cháo cho tới khi cháo đạt độ mềm ưng ý. Khi cháo chín, bạn nêm nếm sao cho vừa miệng.

– Bạn làm sạch cá hồi và băm nhỏ hành tím.

– Bạn đổ dầu vào chảo để phi thơm hành tím. Sau đó, bạn cho cá vào chảo, đảo cho tới khi chín rồi dằm nhỏ cá.

– Bạn múc cháo ra bát rồi cho cá và hành lá vào để thưởng thức. Bạn có thể nêm thêm chút tiêu nếu thích.

3. Thịt bò kho gừng

 

Thịt bò kho gừng có thể là món chính trong bữa ăn vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng cho mẹ sau sinh.

Nguyên liệu nấu bò kho gừng

  • Thịt bắp bò
  • Hành tím
  • Gừng
  • Đường, mắm, muối, tiêu

Cách nấu bò kho gừng

– Bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi đập dập gừng.

– Bạn rửa sạch rồi cắt thịt bò theo miếng vừa ăn. Sau đó, bạn ướp mắm, muối và đường vào bò sao cho vừa ăn.

– Bạn lót gừng xuống đáy nồi rồi xếp thịt bò lên trên cùng nước mắm, muối và đường. Bạn đun thịt bò trong 10 phút để thịt ngấm gia vị rồi đổ nước sôi ngập thịt và đậy vung đun nhỏ lửa trong 1-2 giờ.

– Khi thịt bò chín và nước cạn còn 1/3, bạn nêm lại cho vừa ăn rồi đun sôi thêm 5 phút là có thể thưởng thức.

3. Canh cải bó xôi nấu tôm

 

Một bữa ăn sẽ không hoàn hảo nếu không có món canh. Thay vì xào cải bó xôi, bạn có thể dùng nguyên liệu này để nấu canh nhé.

Nguyên liệu nấu canh cải bó xôi

  • 200g tôm đất
  • 1/2kg rau cải bó xôi
  • Hành củ
  • Hạt nêm, đường, nước mắm, tiêu

Cách nấu canh cải bó xôi

– Bạn rửa sạch, lột vỏ và băm tôm.

– Bạn rửa rau thật sạch với nước muối rồi cắt khúc khoảng 5cm.

– Bạn phi hành để xào tôm rồi nêm nếm bằng hạt nêm, đường, mắm, tiêu.

– Bạn bỏ nước sôi vào nồi tôm để nấu. Bạn lưu ý nhớ hớt bỏ bọt vài lượt để nước trong hơn.

– Bạn cho rau vào nồi rồi nếm lại cho vừa ăn.

– Bạn đợi thêm vài phút để rau chín rồi cho ra tô và thêm ít tiêu.

4. Chè hạt sen đậu đen

Ngoài đậu đen, hạt sen cũng rất tốt cho phụ nữ sau sinh. Bạn có thể kết hợp hai món này để nấu một chén chè thật ngon đấy.

Nguyên liệu làm chè hạt sen đậu đen

  • 300g hạt sen khô hoặc tươi
  • 1/2 chén đậu đen đã ngâm trong nước lạnh 8 tiếng
  • Trân châu
  • Đường phèn
  • Muối
  • Nước cốt dừa
  • Gừng

Cách nấu chè hạt sen đậu đen

– Bạn đãi sạch lại đậu đen sau khi ngâm rồi cho vào nồi hầm đến khi chín.

– Bạn rửa sạch hạt sen, đun một nồi nước sôi rồi cho hạt sen vào ninh đến khi hạt sen bở.

– Bạn ngâm hạt trân châu 10 phút trong nước lạnh rồi đổ ra rổ để ráo nước.

– Bạn đổ đậu đen, hạt sen và nước hầm hai loại này vào chung một nồi rồi đun sôi lại. Khi nước sôi, bạn cho đường phèn vào rồi hạ nhỏ lửa. Bạn nhớ khuấy đều cho đường tan nhưng không để đậu và hạt sen nát.

– Bạn cho hạt trân châu vào nồi rồi đun thêm hai phút thì tắt bếp rồi thưởng thức với nước cốt dừa.

5. Nước ép bưởi cam

Thay vì ăn trái cây đơn điệu, bạn hãy bỏ chút thời gian để làm nước ép từ những loại trái cây họ cam quýt tốt cho phụ nữ sau sinh.

Nguyên liệu làm nước ép bưởi cam

  • 2 múi bưởi
  • 2 quả cam

Cách làm nước ép bưởi cam

– Bạn bóc vỏ và tách lấy tép cam và bưởi.

– Bạn bỏ tép cam và bưởi vào máy xay với đường.

– Bạn có thể cho đá vào để thưởng thức.

Trên đây là thực đơn cho phụ nữ sau sinh nhanh lấy lại sức khỏe. Hi vọng những chia sẻ này sẽ hữu ích cho các mẹ sau sinh.

Xem thêm: Nên ăn gì và kiêng gì để hồi phục sức khỏe sau sinh?